คนดีเปลี่ยนโลก ร่วมแชร์ “ครูเจต บุญเป็ง” ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ ของชาวดอย จ.เชียงใหม่

512

รายการ “ทันข่าวเช้า” ช่อง “MONO 29” (โมโน ทเวนตี้ไนน์) พร้อมส่งเสริมความดีบุคคลที่ทุ่มเทกำลังใจช่วยเหลือสังคม และให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพื่อเปลี่ยนแปลงโลก พร้อมแชร์ประสบการณ์ดีๆ ช่วง “คนดีเปลี่ยนโลก” (Man Change The World) ออกอากาศให้ได้ชมทุกวันพฤหัสบดี และในวันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวช่องโมโนทเวนตี้ไนน์ “พิมพ์ภัทรา วิริยะสัจจะจิตร” จะพาไปรู้จักกับ “ครูเจต บุญเป็ง” จากอดีตครูพละโรงเรียนชื่อดัง สู่โค้ชฟุตบอลทีมเด็กๆ ในชนเผ่าปกากะญอ บนยอดดอย บ้านบ่อแก้ว อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ใช่เพียงแค่สอนฟุตบอล แต่ยังสร้างความเข้มแข็ง สร้างทีมที่แข็งแกร่ง ปลูกฝังจิตสำนึกรักบ้านเกิดให้ชนเผ่าของตนเอง สอนให้เยาวชนกลุ่มใหม่ๆ ทุ่มเทกายใจ ทำดีเพื่อสังคม โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน มานานกว่า 9 ปี

จากอดีตที่ผ่านมาชนเผ่ากะเหรี่ยงแต่ละพื้นที่ในไทยจะมีวัฒนธรรมการแต่งกาย อย่างยาวนานและยังมีภาษาขนบธรรมเนียม เป็นของตนเอง จนกระทั่งโลกเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ทำให้ชาวกะเหรี่ยงจำนวนไม่น้อยหลงลืม วัฒนธรรมต่างๆ จึงหายไป ตามกาลเวลา “ครูเจต บุญเป็ง” ครูดอยผู้เสียสละ หนึ่งในชนเผ่าปกากะญอ จึงริเริ่มและเดินหน้าที่จะแก้ปัญหานี้ และตัดสินใจลาออกจากการเป็นครู พละในโรงเรียนดังของเชียงใหม่ เดินทางกลับสู่บ้านเกิด พร้อมกับก่อตั้งโครงการสอนจริยธรรมต่างๆ ผ่านการเล่นฟุตบอล, การเล่นดนตรี และกิจกรรมต่างๆ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน เพื่อยืนหยัด ปกป้อง ภาษา การแต่งกาย ขนบธรรมเนียมที่บรรพบุรุษสร้างไว้ เพื่อไม่ให้ สูญหายไปตามกาลเวลา โดยครูเจตได้แชร์ความรู้สึกของการตัดสินใจในครั้งนั้น ผ่านรายการว่า “ช่วงตอนที่เรียนจบโทมาเรามอง เห็น เด็กๆ ที่หลงแสง สี เสียง เราก็เป็นห่วงและคิดว่าถ้าเราไม่ทำแล้วใครจะทำ เราก็ตั้งอุดมการณ์แน่วแน่ว่าจะทำ ก็มี หลายคนดูถูกบ้าง มีคนพยายามต่อต้านบ้าง สุดท้ายมันไม่อยู่ในหัวเรา เราก็ลงมือทำเลย และมันก็เป็นประสบการณ์ ที่ยิ่ง ใหญ่ สำหรับเรา เราทำความดีลงไป การให้เขา เราอุทิศมันลงไปด้วยความรัก ความทุ่มเท ทุกอย่างมันก็จะตามมา เก้าปีที่ผ่านมาสังคมยอมรับตัวผมมากขึ้น ดีใจที่ทุกคนมองเห็นเจตนารมณ์ของเรา”

ติดตามการให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนในครั้งนี้ของ “ครูเจต บุญเป็ง” จะประสบผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ขนาดไหน ติดตามได้ใน รายการ “ทันข่าวเช้า” ช่วง “คนดีเปลี่ยนโลก (Man Change The World)” ในวันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561 เวลา 05.00 น.ทางช่อง “MONO 29” (โมโน ทเวนตี้ไนน์)