เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับ ดวงตา สำหรับหนุ่มสาวไลฟ์สไตล์เอาท์ดอร์

684

ไลฟ์สไตล์ของหนุ่มสาวสมัยนี้ ส่วนใหญ่จะชื่นชอบความอิสระ มีเวลาว่างก็มักออกไปพบปะผู้คนข้างนอก หรือสนุกไปกับกิจกรรมกลางแจ้งที่หลากหลาย ทั้งท่องเที่ยว เล่นกีฬา ไปจนถึงการลองทำกิจกรรมท้าทายใหม่ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าท่ามกลางการใช้ชีวิตแบบมีไลฟ์สไตล์เอาท์ดอร์ที่ต้องพบเจอแสงแดดของเมืองไทยที่ร้อนแรงแบบทุกวันนี้ อาจทำร้ายดวงตาของเราโดยไม่รู้ตัว

รังสียูวีจากแสงแดดนอกจากจะทำอันตรายต่อผิวหนังแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อดวงตาอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น มีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับรังสียูวีจากแสงแดดว่าสามารถทำร้ายดวงตาของเราได้อย่างไรบ้าง

  1. การรับรังสียูวีเป็นเวลานาน ทำให้เกิดโรคต้อลมและต้อเนื้อ

เวลาที่คุณออกไปท่องเที่ยวหรือทำงาน และต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน รังสียูวีอาจทำให้เยื่อบุตาบริเวณที่ชิดกับขอบตาดำเสื่อม ส่งผลให้เกิดโรคต้อลม หากลุกลามเข้าไปในตาดำก็จะกลายเป็นโรคต้อเนื้อ นอกจากจะส่งผลเรื่องความงามแล้ว ยังกระทบกับการมองเห็นในการใช้ชีวิตอีกด้วย

  1. รังสียูวีกระตุ้นการเกิดโรคต้อกระจก

แม้ว่าไลฟ์สไตล์เอาท์ดอร์จะเป็นกิจกรรมสุดโปรดที่ขาดไม่ได้ แต่การได้รับรังสียูวีในปริมาณที่มากเกินไป ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะกระตุ้นให้เป็นโรคต้อกระจกก่อนวัยอันควร ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดอาการตาบอดได้

  1. การรับรังสียูวีในปริมาณมากและเป็นเวลานาน นำไปสู่อาการตาบอดอย่างถาวร

ปกติในจอตาของเราทุกคนจะมีเม็ดสีตามธรรมชาติเพื่อช่วยปกป้องจอตา อย่างไรก็ตาม เมื่อดวงตาได้รับรังสียูวีในปริมาณมากเป็นเวลานาน ก็สามารถทำลายเรตินา (Retina) หรือจอตาอย่างรุนแรงได้ ทำให้จอตาเสื่อม และอาจนำไปสู่อาการตาบอดถาวร

  1. รังสียูวีก่อให้เกิดมะเร็ง

เพราะกิจกรรมที่ชอบทำให้จำเป็นต้องออกไปสู้แดดเป็นเวลานาน อีกทั้งดวงตาได้รับรังสียูวีโดยตรง จะทำให้เปลือกตาของเราไหม้ เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำรอบดวงตา ไม่เพียงเท่านั้นยังเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลูกตาเมลาโนมา และมะเร็งผิวหนังรอบดวงตา และสามารถลุกลามตั้งแต่กระบอกตาไปจนถึงสมองได้

สำหรับคนรักการทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ ที่ต้องออกไปพบเจอความท้าทายในทุกวัน ไม่ควรที่จะละเลยการดูแลดวงตา แต่อย่าเพิ่งกังวลจนเกินไป เพราะถ้าเรามีวิธีการปกป้องดวงตาจากแสงแดดที่ถูกต้อง ก็จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคตาต่างๆ เหล่านั้นได้

วิธีง่ายๆ สำหรับการปกป้องดวงตาที่สดใสของเราคือ เมื่อยามที่เราต้องออกไปเจอแสงแดด ควรสวมแว่นกันแดด เพื่อปกป้องดวงตาที่จะกระทบกับแสงแดดโดยตรง อย่างไรก็ดี การสวมแค่แว่นกันแดดอาจจะไม่เพียงพอ เพราะแสงแดดยังสามารถลอดเข้าทางด้านข้างของแว่นกันแดดและกระทบดวงตาของเราได้ คนที่มีปัญหาสายตาและใส่คอนแทคเลนส์ ถ้าหากเลือกใส่คอนแทคเลนส์ที่มีสารป้องกันรังสียูวีเอ/ ยูวีบีในระดับสูงสุดจากจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มการป้องกันดวงตาจากแสงแดดที่ลอดเข้าจากทางด้านข้างแว่นตาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ถ้าหากต้องการดูแลรักษาสุขภาพตาให้ดีในระยะยาว การเลือกใส่คอนแทคเลนส์คุณภาพดีก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญ โดยควรพิจารณาวัสดุที่ใช้ผลิต ซึ่งถ้าหากเป็นซิลิโคนไฮโดรเจล ก็จะส่งผลดีที่ดวงตาของเราจะหายใจได้เพราะเนื้อเลนส์สามารถให้ออกซิเจนซึมผ่านได้ดี รวมถึงคุณสมบัตเรื่องการกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ในเนื้อเลนส์ ซึ่งทำให้ใส่ได้สบายตายาวนานจนกระทั่งสิ้นสุดวัน แล้วอย่าลืมว่า อย่างน้อยทุกๆ 6 เดือนควรจะกลับไปตรวจตา เพื่อเช็คทั้งค่าสายตาและตรวจสุขภาพตาเบื้องต้น เพียงเท่านี้ คุณก็จะมีดวงตาที่สดใส สามารถใช้ชีวิตเอาท์ดอร์ได้อย่างเต็มที่

สามารถติดตามเคล็ดลับการดูแลสุขภาพดวงตาดีๆ เพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก Johnson & Johnson Vision, Thailand