ครบรอบ 1 ปี การจากไป ของผู้กำกับชั้นครู หม่อมน้อย “ม.ล.พันธ์ุเทวนพ เทวกุล”

24

วันศุกร์ที่ 15 กันยายน 2566 เวลา 10.00 น. ณ ศาลาหม่อมใหญ่ เทวกุลฯ วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร ครอบครัวและลูกศิษย์ นก สินจัย เปล่งพานิช, นิว ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต, แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์,ต๊งเหน่ง รัดเกล้า ,นก ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ, มัดหมี่ พิมดาว พานิชสมัย, ฮัท ปรัชวินทร์, รถบัส ภคพล พร้อมทีมงานร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศล นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 5 รูป ถวายภัตตาหารเพล และเครื่องสังฆทาน และผ้าบังสุกุล อุทิศส่วนกุศลในวาระครบรอบการจากไปของหม่อมน้อย ซึ่งครั้งนี้ได้ทำบุญทั้งที่วัดในกรุงเทพ และวัดต่างจังหวัด พร้อมกัน โดยทางครอบครัวมีการจัดส่งเครื่องสังฆทานไปถวายพระ ณ วัดถ้ำพระ (โบราณ) อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นวัดป่าที่ทางครอบครัวมีความเลื่อมใสศรัทธา เพื่อจะได้ทำพิธีอุทิศส่วนกุศลให้หม่อมน้อยในวันเดียวกัน

หนี่งปีของการจากไป หม่อมน้อย ยังได้ฝากผลงานให้วงการบันเทิงไทยได้ชื่นชม ความรู้ความสามารถที่หม่อมน้อยได้ถ่ายทอดให้ลูกศิษย์ในวงการบันเทิงมากมาย ยังคงเป็นที่กล่าวขาน และจดจำ ของผู้คนไปอีกนานแสนนาน สำหรับผลงานเรื่อง Six Characters มายาพิศวง เป็นผลงานชิ้นสุดท้ายที่หม่อมน้อย ได้ฝากไว้ ยังพิสูจน์ให้เห็นถึงฝีมืออันทรงคุณค่า การันตีถึงคุณภาพ โดยได้รับรางวัล ผู้กำกับยอดเยี่ยม ในงานประกาศรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 31 ในวันที่ 20 สิงหาคม 2566 และรางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 19 สาขา บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จาก ภาพยนตร์เรื่อง Six Characters มายาพิศวง นับเป็น 2 รางวัลอันทรงเกียรติ ตลอด 1 ปีของการจากไป
ถึงแม้วันนี้จะไม่มีผู้กำกับชั้นครูที่ชื่อหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล แต่ผลงานมากมายของ หม่อมน้อย จะยังคงอยู่ในใจและความทรงจำของทุกคนตลอดไป…