“เมรี คำภีร์” เครียดค่าใช้จ่ายลูก แต่เดินหน้าเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว อยากให้ “พ่อปู พงษ์สิทธิ์” มาหาวันคลอด

12

อุ้มท้องโต 8 เดือนออกอีเวนต์ครั้งแรก งานนี้ “เมรี คำภีร์” ลูกสาว “ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ก็เลยถือโอกาสอัปเดตเรื่องการเตรียมตัวคลอดลูกในเดือนหน้า งานนี้เจ้าตัวเผยว่าถึงค่าใช้จ่ายเยอะ แต่ก็พร้อมสู้

“เข้าเดือน 8 แล้วค่ะ ใกล้แล้ว ตื่นเต้นมากค่ะ ตอนนี้ก็เตะอยู่ อาจจะเครียดแทนแม่เพราะตอนนี้แม่ตื่นเต้นมาก น้องแข็งแรงดีค่ะ เป็นไปตามมาตรฐาน ส่วนสูงน้ำหนักอะไรมาตรฐานเลย ถามว่าหน้าเหมือนใคร หนูโพสต์ไอจีอยู่ หนูว่าก็เหมือนหนู แล้วก็เหมือน..ผสมกันไป ถามว่าเตรียมตัวยังไงบ้างอีกเดือนนิดๆ คลอดแล้ว ตอนนี้เครียดเรื่องเก็บเงินทำประกันลูก ค่าเทอมลูก ค่าใช้จ่ายของใช้ค่อนข้างเยอะค่ะ ก็เข้าได้นะคะแพมเพิส นมผงได้หมดเลย รับหมดค่ะ”

“จริงๆ เริ่มวางแผนเรื่องการเลี้ยงลูกตั้งแต่รู้ว่าท้อง แล้วก็เรื่องค่าใช้จ่ายหนูเริ่มตั้งแต่ตอนนั้นเลย เพราะเรารู้ว่าต้องเราคนเดียวแน่นอน ทุกอย่างเลยไม่ต้องมารีบร้อนตอนนี้ ไม่ต้องมาฉุกละหุกเพราะเราเตรียมตัวมาเยอะอยู่”

“ก็ใจพร้อมค่ะ ตัดสินใจตั้งแต่ตอนนั้นแล้ว พร้อมมาก อยากให้ออกมาแล้ว อยากเจอแล้ว คือหนูก็ไม่ได้มาด้วยตัวเองขนาดนั้น จริงๆ ต้องยอมรับว่าได้จากพี่ๆ มาค่อนข้างมาก กำลังใจหรืออะไรจริงๆ ที่มาตรงนี้ได้ ส่วนใหญ่กำลังใจมาจากคนแปลกหน้าด้วยซ้ำ หนูว่าจริงๆ ต้องขอบคุณพี่ๆ เหล่านี้มากๆ หนูไม่ได้เก่งอะไรขนาดนั้น ไม่เข้มแข็งเลยค่ะ แต่ถ้าไม่มีพวกพี่หนูคงแย่เลย ก็ต้องขอบคุณ”

“พ่อปู-แม่ปู ก็มีการเตรียมอะไรหลายๆ อย่างไว้แล้ว แต่พ่อก็ไม่ค่อยกลับบ้านหรอก ก็ทำงาน ไม่ค่อยได้โทร.มา แน่นอนแหละเขาก็ยังโกรธๆ อยู่บ้าง ยังเก๊กๆ อยู่บ้าง แต่เขาจะดูแลห่างๆ แอบส่งนี่ส่งนั่นมาอยู่เรื่อยๆ ก็มีความรักสำหรับคุณตา”

“หนูไม่รู้ว่าตอนนี้เขาเห่อหลาน หรือเขาง้อหนู (หัวเราะ) จริงๆ เขาหายไปนานมากนะ เขาไม่ได้มาคุยกับหนูทันที อย่างที่หนูให้ข่าว ตอนแรกๆ หนูก็แบบ ก็ต้องให้เรื่องมันเบาๆ แล้วก็ต้องบอกว่าพ่อคุยด้วยแล้วหรืออะไรแบบนี้แต่ว่าเขาจะส่งมาแบบทีละนิด ทีละหน่อย แต่ไม่โผล่มาเองนะ ก็เลยไม่รู้ว่านี่เขาโอ๋หลาน หรือว่าโอ๋หนู (หัวเราะ)

“คิดว่าหลานจะทำให้ตาหลงค่ะ แล้วหนูจะทำให้ลูกอ้อนพ่อให้สุด พ่อชอบเด็กผู้หญิงอยู่แล้วค่ะ (จะบอกน้องมโนราห์ยังไง?) ยังคิดไม่ออก แต่หนูนึกหน้าพ่อออก ว่าเขาคงต้องเก๊ก ดึงๆ หน่อย หนูก็คงจะดันลูกไปหาตาหน่อย อะไรแบบนี้”

“หนูจะคลอดธรรมชาติค่ะ ก็เลยยังไม่รู้กำหนดวันเป๊ะ แต่น่าจะประมาณเดือนมิถุนายนนี้แหละค่ะ เดือนหน้าแล้ว ตอนนี้แก๊งเพื่อนตาเคลียร์คิวแล้ว แก๊งคนรอบตัวตามาแน่ แต่ตัวตาน่าจะยาก เพราะตารางเขาแน่นไปจนถึงปีหน้าแล้ว (เขาอาจจะมาเซอร์ไพรส์ก็ได้นะ?) ก็หวังว่า ก็หวังว่าจะได้ของรับขวัญหลาน แต่จริงๆ ที่หนูอยากได้ที่สุดคืออยากเจอพ่อ วันที่คลอดหนูอยากให้ครอบครัวหนูมากันเยอะๆ ต้อนรับลูกแบบอบอุ่นๆ ค่ะ”

ยืนยันเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว พ่อของลูกไม่มีสิทธิ์
“หนูยังยืนยันคำเดิมจากวันแรกที่ลงคลิปเลย จะเลี้ยงคนเดียว แล้วก็หมดเวลาแล้ว ไม่ต้องมาช่วยจ่าย ไม่ต้องมาอะไรแล้ว แต่ถ้าเกิดวันหนึ่งลูกหนูเป็นคนขอ หนูอยากรู้จักพ่อ หนูค่อยโอเคตราบใดที่เป็นความต้องการของลูก แต่ถ้าเกิดว่าไม่ใช่ความต้องการของลูก หนูจะไม่ ถามว่าถ้าช่วงระหว่างนี้ เขาขอเข้ามาดูน้อง หนูว่ายาก มันไม่ใช่แค่หนูที่ไม่โอเค คนรอบตัวหนู”

“ล่าสุดหนูก็ติดต่อไปเพื่อจะถามเรื่องโรคประจำตัว มีอะไรที่เป็นกรรมพันธุ์ไหม อะไรที่เกี่ยวกับลูก ก็ยังจำเป็นต้องติดต่อ แต่ไม่ได้คุยโดยตรงจะผ่านเพื่อนเขาอีกทีฝากถามหน่อย ฝั่งโน้นไม่ได้ติดต่อมา เพราะหนูเองก็ปิดกั้น ถ้าเขาอยากมาช่วยเหลือซัปพอร์ต เราก็ไม่โอเค มีคนกลางมาเจรจา ก็ไม่แล้ว”

“ชื่อ มโนราห์ คำภีร์ ที่มาของชื่อคือ พระรถเมรี วรรณคดีไทย เมรีก็คือหนู ก่อนที่เมรีจะตายก็แช่งพระรถไว้ ชาตินี้น้องเป็นฝ่ายวิ่งตาม ชาติหน้าให้พี่เป็นฝ่ายวิ่งตามน้อง ก็เลยเกิดมาเป็น มโนราห์ แต่นางมโนราห์นางก็มีชีวิตที่ดี ผู้ชายรักเว่อร์ ก็โอเค ความรักที่ดี”