“Blue Jeans” เพลงที่จะทำให้คุณดีดไปกับบีทเด้งๆ จาก Blues Tape

473

ถ้าคุณเป็นผู้หญิง และมีผู้ชาย 2 คนที่มาจีบคุณในเวลาเดียวกัน คุณจะเลือกแบบไหนระหว่างผู้ชายที่ใส่สูทเข้าชุดกันตั้งแต่หัวจดเท้าและมาพร้อมกับดอกไม้ช่อใหญ่ กับผู้ชายอีกคนที่ดูเหมือนเป็นขั้วตรงข้าม เพราะมาในชุดกางเกงยีนส์กับรองเท้าผ้าใบ และมีแค่ความจริงใจเป็นของขวัญ

วงป็อปร็อกซาวนด์จี๊ดอย่าง Blues Tape ตั้งคำถามนี้ไว้ใน Blue Jeansซิงเกิลล่าสุดของพวกเขา ซึ่งเป็นเพลงที่สองภายใต้การร่วมงานกับสนามหลวงมิวสิก

ในเพลงนี้ คิว-มกรา ดลสุขเลิศ นักร้องนำและคนเขียนเนื้อเพลง พูดถึงมุมมองของความรักที่เขาเล่าผ่านเพลงนี้ว่า “ผมไม่รู้ว่ามีกี่คนที่เคยเจอสถานการณ์แบบนี้ คือมันจะมีโมเมนต์ที่ผมรู้สึกส่วนตัวว่า เวลาเราไม่ได้อยู่กับเขา เราก็เหงา แต่พออยู่ด้วยกันก็ทำตัวงี่เง่า ทะเลาะกันบ้านแตก ผมก็เลยเอาเรื่องที่เกิดขึ้นจริงมาเป็นท่อนฮุก แล้วก็สร้างเนื้อเพลงส่วนอื่นๆ ขึ้นมา อย่างเรื่องดอกไม้หรือการมองคนจากภายนอก เพื่อสร้างการเปรียบเทียบที่ทำให้เห็นภาพกว้างขึ้น”

เพราะเป็นเพลงที่เขียนจากความรู้สึกจริง บางคนอาจเดาว่าสุดท้ายแล้วว่า Blues Tape น่าจะมีคำตอบให้กับสถานการณ์แบบนี้ แต่คิวกลับบอกว่าเขาไม่มีคำตอบให้ ด้วยเหตุผลว่า “มันไม่มีอะไรถูกหรือผิด อยู่ที่ว่าจะเลือกอะไร จะเลือกรองเท้าผ้าใบหรือช่อดอกไม้พร้อมแหวนเพชร มันก็คือความสุขทั้งนั้น และถ้าในเพลงมันสื่อถึงตัวผมเอง มันก็หมายถึงว่าผมก็ยังหาคำตอบกับมันไม่ได้เหมือนกันเท่านั้นเอง”

ส่วนทำนองนั้นเป็นการทำงานกลุ่มของคิวและสมาชิกอีก 3 คนในวง คือ ขวัญ-ไรวินท์ มนธาตุผลิน (กีตาร์), ออฟ-ญาณพล วิบูลย์วิทยานันท์ (เบส) และ ผักบุ้ง-ณัฏฐณิชา เงินคำ (กลอง)

ถึงแม้ว่าซิงเกิลนี้จะทิ้งช่วงจากเพลงก่อนหน้าอย่าง “เกอิชา” ถึงเกือบปี แต่การกลับมาครั้งนี้ก็น่าจะถูกใจแฟนเพลงที่รอคอยงานใหม่ของพวกเขา เพราะ Blues Tape ยังคงเอกลักษณ์อย่างความดีดในบีต ซึ่งมาจากความตั้งใจของวงที่อยากให้คนที่ได้ดูโชว์ของพวกเขาขยับแข้งขาหรือโยกตัวตามจังหวะเพลง จึงออกมาเป็นดนตรีแบบที่ผักบุ้ง สมาชิกหญิงคนเดียวของวงบอกว่า “เราพยายามทำบีตให้มันดีดๆ แบบนี้อยู่แล้ว เพื่อว่าเวลาคนดูโชว์อย่างน้อยเขาก็ต้องขยับขาได้สักทางหนึ่งละ”

ในขณะที่เนื้อหาและทำนองของ “Blue Jeans” ยังคงสำเนียงแบบ Blues Tape เมื่อมาถึงมิวสิกวิดีโอ ทั้งสี่คนเลือกที่จะลองเปลี่ยนแนวจากที่เคยถ่ายทำในสตูดิโอ หรือเซตถ่ายกันอย่างจริงจัง มาเป็นมิวสิกวิดีโอแบบเรียบง่าย แต่ทำให้ได้เห็นความเป็นพวกเขาจริงๆ จากฟุตเทจที่ถ่ายไว้เวลานัดทำเพลงด้วยกัน ซ้อมดนตรี เข้าห้องอัด ขึ้นเล่นบนเวที ไปจนถึงช่วงที่ใช้เวลาด้วยกันอย่างพักกินข้าวหรือไปเที่ยว

“ในเอ็มวีเพลงนี้ เราอยากให้เห็นพวกเราจริงๆ ซึ่งมันคงไม่ใช่สุดยอดเอ็มวีอะไรอย่างนั้น แต่เราอยากให้มันเป็นสะพานเชื่อมไปยังพีเรียดต่อไปของวง เพราะเพลง Blue Jeans จะเป็นเพลงสุดท้ายของพีเรียดนี้ที่เราจะทำเพลงประมาณนี้

“เหตุผลที่มันเป็นเพลงสุดท้ายของช่วงก็เพราะว่าเราทำเพลงกันมานาน ทำกันมาเยอะ แต่กว่าจะปล่อยออกมาแต่ละเพลง เราใช้เวลากันค่อนข้างนาน จนพอถึงตอนนี้เราก็เลยเห็นตัวเองชัดขึ้น เห็นว่าตัวเราอยู่ตรงไหนกันแล้ว และรู้ว่าเราต้องโตขึ้น” Blues Tape อธิบายถึงทิศทางการทำเพลงที่มีผลมาจากประสบการณ์ในช่วงกว่า 3 ปีที่ผ่านมา

ในขณะที่ทุกคนกำลังฟังเพลงและโยกตัวไปตามจังหวะของเพลง Blue Jeans อยู่นี้คงยังไม่ถึงเวลาที่พวกเขาจะฟันธงว่า เพลงในพีเรียดต่อไปของวงจะออกมาเป็นแบบไหน แต่ที่ทั้งสี่คนบอกได้ก็คือ เมื่อได้ยินแล้วคนฟังก็จะยังบอกได้ว่าเป็นเพลงของ Blues Tape อย่างแน่นอน

ติดตาม มิวสิควิดีโอ “ Blue Jeans ” ได้ทางยูทูปสนามหลวงมิวสิก >> https://youtu.be/6Kpd8kBKN0k

Download iTunes ได้ที่ >> https://itunes.apple.com/th/album/blue-jeans-single/1429489381

และติดตามข่าวสารความเคลื่ อนไหวได้ที่ https://www.facebook.com/bluestapeband/ ; https://www.facebook.com/ SanamluangMusicOfficial/

ฟัง เพลง “Blue Jeans” ผ่าน YouTube, Apple Music, JOOX, Spotify สถานีวิทยุและโทรทัศน์ทั่วประเทศ