รู้ให้ลึก! 8 ข้อ “อิโก อูไวส์” ดังระดับโลกไม่ใช่เพราะโชคช่วย!

724

เขามาเพื่อก้าวสู่บัลลังก์แอคชั่นสตาร์เอเชีย รู้ให้ลึก! 8 ข้อ “อิโก อูไวส์” ดังระดับโลกไม่ใช่เพราะโชคช่วย! เตรียมบุกฮอลลีวูด โชว์สกิลแอคชั่น-สตันท์โคตรเทพใน “MILE 22”

หนุ่มเชื้อสายอินโดนีเซีย “อิโก อูไวส์” วัย 35 ปีเขาคือดาราไฟแรงน่าจับตาที่สุดแห่งวงการ ผู้เป็นทั้งนักแสดง, สตั๊นท์แมน และผู้ออกแบบท่าต่อสู้ อิโกเกิดและเติบโตมาในเมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย คุณปู่ของเขาคือปรมาจารย์ด้าน ปันจักสีลัต อันเป็นศิลปะการป้องกันตัวชื่อดังของอินโดนีเซีย อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้นี้ด้วยเช่นกัน

Iko Uwais stars in MILE 22.

ด้วยเหตุนี้อิโกจึงอยู่กับปันจักสีลัต และฝึกฝนฝีมือของตัวเองมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เขาสามารถคว้าตำแหน่งแชมป์ชาติในปี 2015 มาได้จากการแข่งขันสาธิตโชว์ทักษะในหมวดของปันจักสีลัต วันหนึ่งฝีไม้ลายมือและความเชี่ยวชาญของอิโกได้ไปเตะตาเข้ากับผู้กำกับชาวเวลส์ “กาเร็ธ อีแวนส์” ซึ่งได้เดินทางมายังโรงเรียนของเขาเพื่อถ่ายทำสารคดีในปี 2007 กาเร็ธจึงชักชวนอิโกที่ขณะนั้นทำงานประจำเป็นคนขับรถในบริษัทโทรคมนาคมให้มาเซ็นสัญญาร่วมงานกับเขาในงานภาพยนตร์โดยการรับบทเป็นนักแสดงนำ

อิโกเริ่มต้นเข้าสู่งานแสดงอย่างเต็มตัวในภาพยนตร์เรื่องแรก “Merantau” ในปี 2009 กับแนวดราม่า-แอคชั่นที่เขารับบทเป็นชายหนุ่มที่ใช้ศิลปะการต่อสู้ปันจักสีลัตในการปะทะและเอาตัวรอดจากกลุ่มอาชญากรค้ามนุษย์ ตัวหนังเรียกได้ว่ามีความโดดเด่นเฉพาะตัวจนสามารถคว้ารางวัลขวัญใจผู้ชมจากเทศกาล Austin Fantastic Fest มาแล้วเช่นกัน

ในเวลาถัดมาอิโกโด่งดังขั้นสุดกลายเป็นบุคคลที่เปิดประวัติศาสตร์การเป็นแอคชั่นสตาร์หน้าใหม่ที่ทั้งโลกต้องจดจำในผลงานลำดับถัดมาอย่าง “The Raid: Redemption” ในปี 2011 รวมถึงภาคต่อความเดือด “The Raid 2” ในปี 2014 ตัวหนังทั้งสองภาคได้กวาดรีวิวเยี่ยมอย่างเป็นเอกฉันท์ทั้งจากทางฝั่งนักวิจารณ์และผู้ชมทั่วไป หลายเสียงการันตีว่านี่คือหนังโคตรแอคชั่นที่เพอร์เฟ็คต์ที่สุดในรอบหลายปี อีกทั้งตัวหนังยังได้มีโอกาสไปร่วมฉายในเทศกาลใหญ่ระดับแถวหน้าอย่าง Toronto International Film Festival, Sundance Film Festival

ผลงานเด่นอื่นๆ ที่อิโกได้ร่วมแสดงและโชว์ฝีมือการต่อสู้อันดุเดือดไม่เป็นรองใคร ได้แก่ Man of Tai Chi กับบทคู่ต่อสู้คนสำคัญ, Star Wars: The Force Awakens ในบทนักฆ่าสมาชิกของแก๊งคันจิคลับ, Headshot กับบทชายผู้สูญเสียความทรงจำที่ต้องเอาตัวรอดจากนักฆ่า, Beyond Skyline กับการประกบดาราดัง แฟรงค์ กิลโล่ นำทัพมนุษย์ต่อสู้เอเลี่ยนจากต่างดาว และล่าสุดกับ “Mile 22” ภาพยนตร์แอคชั่นมันส์เต็มสูบฝ่าดงกระสุนในปฏิบัติการเดือดถวายหัวที่ทำให้เขาได้ร่วมงานกับ มาร์ค วาห์ลเบิร์ก แอคชั่นสตาร์เบอร์หนึ่งฝั่งอเมริกา ในการกำกับของ ปีเตอร์ เบิร์ก ผู้กำกับสายลุย

Iko Uwais stars in MILE 22.
  • หลายคนอาจจะรู้จักแอคชั่นสตาร์ชื่อดังชาวอินโดนีเซียคนนี้ในนาม “อิโก อูไวส์” (Iko Uwais) แต่จริง ๆ แล้วชื่อจริงของเขาคือ “อูไวส์ คอร์นี่” (Uwais Qorny)
  • อิโก เติบโตมาในครอบครัวที่มีความรู้ความสามารถทางด้าน ปันจักสีลัต ศิลปะการป้องกันตนเอง เดิมทีกีฬาประเภทนี้เป็นศิลปะการต่อสู้ของคนเชื้อสายมาลายูในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ ซึ่งเขาได้ฝึกฝนมาตั้งแต่ 10 ขวบ และยังมีรางวัลจากการแข่งขันการันตีฝีมืออีกด้วย
  • ก่อนหน้านี้ อิโก เคยชื่นชอบในการเล่นฟุตบอล เขาเคยเล่นทั้งในระดับเมืองจาการ์ตา และในระดับประเทศอินโดนีเซีย แต่ความฝันของเขาได้จบลงเมื่อทีมฟุตบอลดันประกาศปิดตัว
  • ผู้กำกับ “กาเร็ธ อีแวนส์ คือ คนที่เห็นแววของ “อิโก อูไวส์” ตั้งแต่ตอนที่เขามาถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ปันจักสีลัตในอินโดนีเซีย ทั้งสองเข้าขากันได้ดีตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าวงการ และมีโอกาสเป็นพระเอกภาพยนตร์แอคชั่น-ดราม่าเรื่อง Merantau” กระทั่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในและนอกประเทศ
Iko Uwais, Lauren Cohan, and Ronda Rousey star in MILE 22.
  • สิ่งที่สร้างชื่อให้ “อิโก อูไวส์” คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากภาพยนตร์เรื่อง ทั้งสองภาคที่เขาและผู้กำกับคู่หู “กาเร็ธ อีแวนส์” ได้แท็กทีมทำภาพยนตร์บู๊ปันจักสีลัตลูกผสม สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวงการแอคชั่น อีกทั้งยังเตรียมถูกนำไปรีเมคเป็นเวอร์ชั่นฮอลลีวูด
  • เขายกให้ “เฉินหลง หรือ แจ๊คกี้ ชาน” เป็นฮีโร่ของเขา เขาพยายามทุ่มเท ฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อที่จะก้าวสู่การเป็นนักแสดงแอคชั่นระดับแถวหน้าของเอเชีย และเป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลก
  • อิโก เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “เขาจะไม่ยอมนำท่าการต่อสู้ที่เคยใช้แล้วมาใช้ซ้ำสอง” ไม่ว่าจะเป็นในหนังเรื่องเดียวกันหรือในผลงานต่างเรื่องกันก็ตาม
  • ล่าสุด “อิโก อูไวส์” พร้อมแจ้งเกิดตัวเขาในฮอลลีวูดอย่างเต็มตัวกับหนังแอคชั่น “Mile 22” ในบทบาทของ ลี นัวร์” เจ้าหน้าที่สังกัดหน่วยรบพิเศษที่กุมความลับของสารกัมมันตรังสีที่สูญหายไป ผลงานของผู้กำกับแอคชั่นเกรดเออย่าง “ปีเตอร์ เบิร์ก” งานนี้เขาได้ประกบ “มาร์ค วาห์ลเบิร์ก” นักแสดงแอคชั่นตัวพ่อ เรียกได้ว่าเป็นการโคจรมาเจอกันของแอคชั่นสตาร์สองฝั่งโลก และงานนี้นอกจากจะรับบทแสดงแล้ว เขายังควบอีกตำแหน่งเป็นผู้ดีไซน์แอคชั่นซีนด้วยเช่นกัน นี่จึงเป็นเครื่องยืนยันว่า วันนี้อิโก สามารถทำตามความฝันที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จแล้ว
Iko Uwais stars as Li Noor in the STXfilms MILE 22.

คอหนังเมืองไทยเตรียมพร้อมร่วมเดินหน้าสู่ 22 ไมล์ดงกระสุน 90 นาทีชี้ชะตา 1 ปฏิบัติการเดือดถวายหัวใน “Mile 22 คนมหากาฬ เดือดมหาประลัย” : 30 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

Mile 22 – Official Trailer 2 [ ตัวอย่าง ซับไทย ]

“อิโก อูไวส์” #คนบู๊2018 แอคชั่นสตาร์นัมเบอร์วันจากเอเชีย