“เต๋อ นวพล” ผู้กำกับสุดแนวเผย “ทฤษฎีร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเด็ด” “ซันนี่” โฟนอินมาร่วมเมาท์ ใน Perspective

573

รายการ Perspective อาทิตย์นี้ หนุ่ม “เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์” พาไปพบกับนักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์สุดแนว “เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์” เจ้าของผลงานภาพยนตร์นอกกระแสที่เป็นที่รู้จักมากมายและยังเป็นนักเขียนเรื่องสั้นบทความ รวมถึงเป็นผู้สร้างไวรัลคลิปสุดฮิต ด้วยการย้อนรอยไปยังโลเคชั่นสวยๆ จากภาพยนตร์ Mary is happy, Mary is happy ที่สนามม้านางเลิ้ง และบุกไปสำรวจสิริ อพาร์ตเมนต์ ถ.วิทยุ ที่คนรู้จักกันว่าเป็นตึกหนวดปลาหมึก พร้อมพูดคุยถึงความคิดและชีวิตที่ลุ่มหลงกับภาพยนตร์ของหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ผู้นิยมสร้างงานตามทฤษฎีที่ตั้งขึ้นเองชื่อ “ทฤษฎีร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเด็ด” พร้อมเผยเบื้องหลังชื่อ “นวพลรับทุบตึก” ส่วนหนุ่ม “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” ขอโฟนอินมายืนยันว่า เต๋อไม่ใช่มนุษย์

เต๋อ เผยว่า “หมกหมุ่นกับเรื่องหนังตั้งแต่สมัยมัธยม เริ่มจากการดู จูราสสิคปาร์ค และ Moonwalker ของไมเคิล แจ็คสัน แล้วชอบมากๆ จากนั้นก็เริ่มดูหนังอินดี้มากขึ้นทำให้เริ่มเปิดมุมมองต่อการสร้างหนังว่า หนังเล็กๆ ถึงจะไม่ได้ใช้ซีจี (CG – computer graphic) มากมาย ก็สามารถเล่าเรื่องได้สนุกไม่แพ้หนังโปรดักชั่นดีทุนสูง จึงเริ่มเขียนเรื่องสั้นให้เพื่อนอ่านเพื่อฝึกฝนฝีมือไปเรื่อยๆ แล้วพอเรียนมหาวิทยาลัยก็เป็นช่วงที่เทคโนโลยีดีขึ้นจนสามารถตัดต่อหนังด้วยคอมพิวเตอร์ได้ ก็ยอมลงทุนซื้อทั้งกล้องและคอมพิวเตอร์เพื่อตัดต่อ และพาตัวเองออกไปถ่ายงานไปดูงานของคนอื่นจนเกิดความเข้าใจกระบวนการเบื้องหลังของการสร้างหนังมากขึ้น ในที่สุดก็ตัดสินใจลงทุนทำหนังสั้นเรื่องแรกของตัวเอง คือเรื่อง 36 จนได้รับรางวัลและได้รับโอกาสในการทำหนังให้กับสตูดิโอ นั่นคือหนังเรื่อง ฟรีแลนซ์…ห้ามป่วย…ห้ามพัก…ห้ามรักหมอ ซึ่งคนดูก็จะบอกว่าเป็นหนังนอกกระแส เพราะตัวเองไม่ได้เรียนด้านนิเทศมา จึงไม่มีแนวทางแบบที่คนทำหนังทำกัน อาศัยว่าอยากเล่าเรื่องอย่างไรก็เล่าแบบที่เป็นตัวของตัวเองที่สุด นิยามเองเลยว่าผมทำหนังตามทฤษฎี “ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเด็ด” ทุกวันนี้นอกจากการทำหนังผมก็มีโอกาสได้ทำไวรัลคลิปด้วย”

ระหว่างการคุยหนุ่มเปอร์อยากฟังว่านักแสดงที่เคยร่วมงานกับ “เต๋อ นวพล” มีความรู้สึกอย่างไรต่อหนุ่มคนนี้ จึงจัดแจงโทรหาพระเอกหนุ่ม “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” ที่เมาท์ทันทีว่า “เต๋อไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นคอมพิวเตอร์ ไม่มีความรู้สึกไม่มีน้ำตา และเป็นคนที่เอาจริงเอาจังกับงานมากๆ” ฟังมุมมองความคิดของ “เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์” แบบเต็มได้ในรายการ เปอร์สเปกทิฟ คืนวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2561 สามทุ่มตรง ทางช่อง 9 MCOT HD และ Facebook Live : PerspectiveTV